RSS

Thông tin bổ ích về máy tính tiền (P3)

13 Th11

Đã quan 2 phần trên, các bạn đã phần nào hiểu được những thông tin mà các bạn thắc mắc. Phần 3 sẽ cung cấp tới các bạn các thông tin chi tiết về may tinh tien, may tinh tien pos, cach su dung may tinh tien sao cho chất lượng tốt nhất, bền nhất.

9. Có bao nhiêu loại máy tính tiền? Những nơi nào cần sử dụng máy tính tiền?

Máy tính tiền được chia làm ba loại chính:

– Loại đơn giản sử dụng độc lập theo mô hình gia đình, ít nhân viên và số lượng mặt hàng không quá nhiều.

– Loại trung bình quản lý trên 10 nhân viên, quản lý từ 30 đến 100 khách hàng (hoặc bàn), có khả năng kết nối với nhau hoặc kết nối với trung tâm quản lý. Quản lý  từ 6.000 đến 10.000 mặt hàng.

– Loại lớn có thể quản lý được tồn kho, kết nối ngang hàng hoặc kết nối theo kiểu vệ tinh (máy chủ và máy lẻ). Có thể lưu giữ hóa đơn chi tiết từ 1 đến vài tháng. Và tất nhiên các chức năng khác đều mạnh hơn hai loại trên rất nhiều.

Ngoài ra hiện nay còn có loại máy tính tiền mô phỏng trên máy tính gọi là PC POS (máy tính tiền dựa trên máy tính cá nhân) và POS ScreenTouch Terminal – gọi tắt là POS, loại hiện rất đang phát triển tại các nước tiên tiến (xem thêm ở mục các mục dưói)

10. Sử dụng máy tính cá nhân (PC) như máy tính tiền, loại này so với máy tính tiền như thế nào? 

Máy tính tiền mô phỏng trên máy tính các nhân phát triển theo các phần mềm bán hàng, chức năng tương tự như máy tính tiền có ưu điểm là giao diện tương tự máy tính, màn hình rộng hơn máy tính tiền nên quan sát được nhiều thông tin cùng lúc. In được nhiều loại hóa đơn có kích thước khác nhau và có thể in bằng font tiếng Việt. Nhược điểm chính là thao tác chậm, là chương trình hay trục trặc do lỗi phần mềm và phần cứng vì dựa trên loại máy tính cá nhân thông thường nên độ bền và độ tin cậy không cao.

11. POS là gì?

POS là gọi tắt của Point Of Sale (hay có thể hiểu đơn giản là Quản lý kinh doanh bán lẻ)
POS chính là sự kết hợp tuyệt vời của máy tính tiền và máy tính cá nhân. Sự phát triển của POS là sự kết hợp các kinh nghiệm  đúc rút từ máy tính tiền thông thường và phần mềm hiện đại trên giao diện kiểu cửa sổ – các phím bấm được thể hiện trực tiếp trên màn hình, đơn giản trong thao tác và dễ sử dụng khi tìm kiếm. Nhưng điều này chỉ thực hiện được trên phần cứng phát triển hoàn hảo. Đó là công nghệ màn hình Touch-Screen – thao tác trực tiếp trên màn hình, không cần bàn phím hoặc chuột (quen thuộc với văn phòng nhưng không phù hợp trong bàn hàng)

Sử dụng POS, bạn có trong tay tất cả những gì tiên tiến nhất của sự phát triển mà khoa học mang lại cho bạn tiện ích trong quản lý và kinh doanh.

12. Ưu điểm của hệ POS là gì?

Thao tác nhanh gọn, chính xác, độ tin cậy cao, quản lý được tất cả nhưng gì cần thiết trong kinh doanh.

Hình thức đẹp mắt, sang trọng, nâng cao niềm tin cho nhân viên và khách hàng. Khẳng định được đẳng cấp và tính chuyên nghiệp của bạn trong kinh doanh.

Nhược điểm của hệ POS hiện tại là chưa có giao diện tiếng Việt và là chi phí ban đầu cao hơn các loại máy tính tiền. Bù lại nó thực sự hiệu quả vì hiệu suất và các tính năng vượt trội.
Ngoài ra POS có thể kết nối toàn cầu cho những tập đoàn lớn xuyên quốc gia.

13. Loại POS sẽ phát triển mạnh nhất trong tương lai?

Đúng, với những đặc điểm vượt trội và tính năng tiện ích, Hiện tại POS phát triển rất mạnh mẽ ở các nước tiên tiến. Trong tương lai, nó sẽ thay thế phần lớn các máy tính tiền và thay thế toàn bộ hệ máy mô phỏng sử dụng PC. Khi xã hội phát triển, giá cả của POS sẽ không còn là trở ngại để tiếp cận và sử dụng nó nữa.

14. Khi khó nhớ mã của hàng hóa hoặc thực đơn, làm thế nào để tìm được nhanh?

Khi sử dụng những model nhỏ và vừa, bạn có thể gặp khó khăn cho việc tìm ra mặt hàng nào đó, nhất là trong các quán ăn có nhiều món ăn khác nhau. Điều đó không khó với các máy tính tiền cao cấp như ML 780 hay hệ POS. Nhưng thực sự khó khăn cho các nhân viên thu ngân. Trường hợp này với chúng tôi thực đơn giản nếu bạn sử dịng thêm bộ đọc mã vạch. Việc mã hoá các món ăn hay hàng hóa bằng mã vạch là công nghệ cực kỳ tiện ích hiện nay, vì vậy áp dụng cho trường hợp của bạn mọi việc trở nên đơn giản với kinh phí nhỏ hơn nhiều so với một máy cao cấp. Bạn có thể liên hệ vơid chúng tôi để biết thêm chi tiết.

15. Những nơi nào sử dụng máy tính tiền là hiệu quả?

Máy Tính tiền bao gồm từ máy đơn giản đến máy hiện đại được sử dụng hầu hết các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và đặc biệt tại các hệ thống cửa hàng siêu thị. Từ cửa hàng tạp hóa đến cửa hàng chuyên doanh, quán bar, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ.. hoặc các câu lạc bộ quản lý các hội viên. Thậm chí cho thuê nhà, thuê máy móc thiết bị dài hạn. Máy tính tiền đặc biệt hiệu quả cho các cửa hàng bán dược phẩm. thuốc tây hay mỹ phẩm. Nó co thể quản lý tồn kho, lượng hàng cần nhập, đến chi tiết đặc điểm hàng hóa như lưu ý sử dụng, tác dụng hay giúp cho kê đơn thuốc chính xác.

Trong lĩnh vực quản lý kho, nó giúp bạn biết chính xác hàng hóa của bạn còn hết, vị trí trong kho, các chi tiết nhỏ hay các bộ phận đi kèm…

Nhìn chung bất cứ nơi nào cần quản lý, theo dõi buôn bán xuất nhập, bạn đều có thể sử dụng máy tính tiền. Nó là cánh tay phait của việc quản lý kinh doanh. 

16. Tuổi thọ của một máy tính tiền là bao lâu?

Thực tế tuổi thọ của máy móc và thiết bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như môi trường hoạt động, cường độ và tần xuất hoạt động, do người sử dụng, do chế độ bảo trì bảo dưỡng thường xuyên hay không. Và cuối cùng là do hãng sản xuất.
Trung bình máy tinh tiền điện tử của Hãng Towa có thuổi thọ 5-7 năm. Với một số khách hàng sử dụng có bảo quản tốt, nó có thể hoạt động tới hơn 10 năm.

Cũng xin lưu ý khi dùng nhiều, nột số bộ phận có thể cần thay thế như đầu in, bàn phím…

Thông tin bổ ích về máy tính tiền (P1)

Thông tin bổ ích về máy tính tiền (P2)

Advertisements
 
%(count) bình luận

Posted by trên Tháng Mười Một 13, 2012 in Tài liệu hướng dẫn sử dụng

 

Nhãn: ,

One response to “Thông tin bổ ích về máy tính tiền (P3)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: